Connect with us

Student Project

Packoby

โครงการวิจัยประหยัดอาหาร: บรรจุภัณฑ์อาหารใหม่จากอาหารที่เหลือ

การผลิตอาหารก่อให้เกิดวัสดุเหลือใช้จำนวนมาก ซึ่งโดยปกติจะไม่นำไปใช้แต่ต้องกำจัดทิ้ง ในขณะเดียวกันก็มีความต้องการทางเลือกอื่นนอกเหนือจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกเพิ่มขึ้น บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและย่อยสลายได้อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทำจากของเหลือจากการผลิตอาหาร ในโครงการวิจัย SAVE FOOD ใหม่ นักศึกษาของมหาวิทยาลัย Bahçeşehir (BAU) ในอิสตันบูลได้พัฒนาแนวคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้

โครงการ SAVE FOOD ริเริ่มขึ้นในปี 2554 โดย Messe Düsseldorf, Interpack และองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เพื่อลดการสูญเสียอาหารและเศษอาหารทั่วโลก ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ความคิดริเริ่มได้ถูกระงับไว้บางส่วน ขณะนี้ได้เริ่มต้นใหม่ด้วยโครงการคาดการณ์ล่วงหน้าใหม่ หนึ่งในนั้นคือโครงการวิจัยของ BAU Istanbul ซึ่งศึกษาวิธีการผลิตวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพสำหรับอาหารจากเศษอาหารหรือผลพลอยได้จากอาหารของอุตสาหกรรมอาหาร

การเริ่มต้นโครงการนวัตกรรมนี้คือการประชุมระดับภูมิภาค “การเปิดใช้งานการเปลี่ยนแปลง” ซึ่งจัดโดย FAO ในอิสตันบูลในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 ซึ่งจัดขึ้นที่กรอบเงื่อนไขและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการลดขยะอาหาร ที่นี่ SAVE FOOD Initiative ได้นำเสนอความพยายามร่วมกับ BAU โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรจากอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์และอุตสาหกรรมอาหาร พันธมิตรในโครงการคือ Messe Düsseldorf GmbH และ CIFAL Istanbul ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ United Nations Institute for Training and Research UNITAR

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัย SAVE FOOD ทีมงานของ Packoby ได้พัฒนาโครงการนวัตกรรมที่มุ่งเน้นไปที่การผลิตวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพสำหรับอาหาร การใช้เศษอาหารและผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมอาหาร ความแตกต่างระหว่างบรรจุภัณฑ์อาหารแห้งของ Packoby กับบรรจุภัณฑ์อื่นๆ ในตลาดคือ ย่อยสลายได้ 100% ไม่มีอะไรเสีย ทุกสิ่งสามารถนำมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ราคาถูก คุณภาพดี ปลอดสารพิษ

โครงการนี้ดำเนินการโดยความร่วมมือกับ Messe Düsseldorf GmbH และ CIFAL Istanbul ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ UNITAR Training and Research Institute แห่งสหประชาชาติ ในฐานะทีม Packoby เราทำงานร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ และผลงานของเราทำให้เรากลายเป็นหนึ่งในสองทีมที่เข้ารอบสุดท้าย เราได้พัฒนาบรรจุภัณฑ์ชีวภาพของเรา และโครงการนี้ได้ถูกนำเสนอที่งาน Interpack 2023 ภายในฟอรัม Spotlight Talks & Trends ซึ่งจัดขึ้นในประเทศเยอรมนี

บทสัมภาษณ์กับทีม Packoby:

ถาม: การทำงานกับวัสดุชีวภาพในฐานะนักออกแบบต้องเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร คุณสามารถแบ่งปันความคิดของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้หรือไม่?

İrem Çavuş (นักออกแบบเชิงอุตสาหกรรม): การทำงานกับวัสดุชีวภาพในฐานะนักออกแบบเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครอย่างแท้จริง ความยืดหยุ่นของวัสดุทำให้สามารถผลิตได้ในขนาดและความหนาต่างๆ ซึ่งให้ความเป็นไปได้ที่ไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับการสำรวจอย่างสร้างสรรค์ การได้เห็นโครงสร้างที่มีชีวิตเกิดขึ้นและเติบโตตลอดกระบวนการเป็นภาพที่น่าทึ่งและสร้างแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง เป็นการเดินทางที่เหลือเชื่อในการรวมหลักการออกแบบเข้ากับธรรมชาติแบบไดนามิกของวัสดุชีวภาพ ทำให้เกิดโครงการที่ผสมผสานนวัตกรรมและความยั่งยืนเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

ถาม: Merve ในฐานะนักศึกษาวิศวกรรมอุตสาหการ มีเหตุการณ์สำคัญอะไรบ้างในระหว่างโครงการนี้

Merve Mutlu (นักศึกษาวิศวกรรมอุตสาหการ): ฉันมีความสุขอย่างมากในกระบวนการสร้างพันธมิตรใหม่และได้รับข้อมูลเชิงลึกที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน ผ่านช่วงต่างๆ ที่แตกต่างกัน เราถึงจุดสูงสุดที่ไม่ธรรมดา ตลอดการเดินทางครั้งนี้ ฉันประสบเหตุการณ์สำคัญที่น่าทึ่ง ตั้งแต่การสร้างเอกลักษณ์ของ Packoby ไปจนถึงการนำเสนอที่งาน Interpack อันทรงเกียรติ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าบรรจุภัณฑ์ระดับแนวหน้าของโลก ฉันขอขอบคุณเพื่อนร่วมทีมของฉันและขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว BAU และ Cifal ที่นับถือ ซึ่งการสนับสนุนส่งเสริมสภาพแวดล้อมของการเติบโตและความสำเร็จ

ถาม: Boutheina คุณช่วยบอกเราเกี่ยวกับคุณลักษณะเฉพาะของ Packoby และการสนับสนุนเพื่อความยั่งยืนได้ไหม

Bouteina Zender (Bioengineer): การรวมเอากระบวนการของแบคทีเรียเข้ากับเครื่องมือการออกแบบนำวัสดุที่เป็นนวัตกรรมและย่อยสลายได้ทางชีวภาพมาสู่โครงการ Packoby ของเรา ด้วยการใช้ความสามารถของแบคทีเรียในการผลิตฟิล์มชีวภาพเซลลูโลส Packoby นำเสนอทางเลือกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพแทนบรรจุภัณฑ์อาหารพลาสติก แบคทีเรียถูกเลี้ยงด้วยเศษอาหาร ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ และจัดการกับเศษอาหาร แนวทางที่ยั่งยืนนี้สอดคล้องกับหลักการของเศรษฐกิจหมุนเวียนและมีศักยภาพในการนำไปใช้อย่างกว้างขวาง Packoby ให้ความสำคัญกับกระบวนการของแบคทีเรียและฟิล์มชีวภาพเซลลูโลสที่ก่อให้เกิดอนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนมากขึ้น

เส้นทางของทีม Packoby ได้รับการทำเครื่องหมายด้วยความร่วมมือ นวัตกรรม และความมุ่งมั่นเพื่อความยั่งยืน วิธีการแบบสหวิทยาการของพวกเขาส่งผลให้เกิดโซลูชันบรรจุภัณฑ์ชีวภาพที่โดดเด่นซึ่งจัดการกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในขณะที่เสนอทางเลือกที่ทำงานได้แทนบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบดั้งเดิม ด้วยมุมมองและความเชี่ยวชาญที่ไม่เหมือนใคร ทีม Packoby กำลังก้าวไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้น

เครดิต:
นักออกแบบอุตสาหกรรม: จ่าอิเรม
วิศวกรชีวภาพ: บูธีน่า เซนเดอร์
นักศึกษาวิศวกรรมอุตสาหการ: เมิร์ฟแฮปปี้
โรงเรียน:
มหาวิทยาลัย Bahcesehir

ผลงานสวยๆจาก Packagingoftheworld

Trending

Copyright © 2023 Delightgroup.net