Connect with us

Tech

โคบอทส์วางบนพาเลทถือเป็นเทรนด์หุ่นยนต์บรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่

กลุ่มผลิตภัณฑ์ “โคบอทอุตสาหกรรม” ที่มีน้ำหนักบรรทุกสูงกว่าและเข้าถึงได้ไกลกว่าที่เปิดตัวในช่วงสองปีที่ผ่านมา

กลุ่มผลิตภัณฑ์ “โคบอทอุตสาหกรรม” ที่มีน้ำหนักบรรทุกสูงกว่าและเข้าถึงได้ไกลกว่าที่เปิดตัวในช่วงสองปีที่ผ่านมา กำลังเร่งการใช้หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานในการใช้งานบรรจุภัณฑ์รอง

นับตั้งแต่เปิดตัวในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์เมื่อกว่าทศวรรษที่แล้ว หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานหรือโคบอท ได้กลายเป็นประเภทที่แข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักเกือบพอๆ กับรูปแบบหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม โคบอทน้ำหนักเบา พกพาสะดวก และตั้งโปรแกรมได้ง่ายช่วยให้องค์กรขนาดเล็กและขนาดกลาง (SME) มีวิธีที่เหมาะสมในการทำให้งานความเร็วต่ำซ้ำๆ เป็นแบบอัตโนมัติที่เคยทำด้วยตนเอง สำหรับผู้ผลิตรายใหญ่ โคบอทช่วยให้สายการผลิตมีความยืดหยุ่นมากขึ้นผ่านการปรับใช้แบบโมดูลาร์

PMMI ระบุไว้ในรายงานในปี 2022 ผู้ตอบแบบสอบถาม 6% ใช้โคบอทในการประมวลผล ในปี 2570 ตัวเลขดังกล่าวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 22% สำหรับการดำเนินการบรรจุภัณฑ์ขั้นต้น 10% ของ CPG ใช้โคบอทในปี 2022 22% รายงานว่าคาดว่าจะใช้โคบอทในส่วนนี้ของสายการผลิตในปี 2570 และสำหรับการใช้งานบรรจุภัณฑ์รองนั้น 6% ของบริษัท CPG กล่าวว่าพวกเขากำลังใช้โคบอทในปี 2565 โดยตัวเลขดังกล่าวคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 29% ภายในปี 2570

การกระตุ้นการเติบโตของโคบอทในการใช้งานบรรจุภัณฑ์รองคือการถือกำเนิดขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมาของ “โคบอทอุตสาหกรรม” ที่มีน้ำหนักบรรทุกมากขึ้นและเข้าถึงได้ยาวนานขึ้น ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการจัดวางบนพาเลทได้ ที่ช่วงน้ำหนักบรรทุกที่ต่ำกว่าคือ SWIFTI CRB 1300 ของ ABB ซึ่งมีความจุสูงสุด 11 กก. จากข้อมูลของบริษัท ความสามารถในการรับน้ำหนักบรรทุกสูงของโคบอทรวมกับความเร็วในการจัดวางบนพาเลท 13 กล่อง/นาที (เทียบกับมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ 8 กล่องต่อนาที) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้ถึง 44%

“ลูกค้าของเรากำลังมองหาระบบอัตโนมัติที่ใช้หุ่นยนต์เพื่อทำให้กระบวนการของพวกเขามีความยืดหยุ่น มีประสิทธิภาพ และฟื้นตัวได้มากขึ้น ซึ่งช่วยต่อต้านการขาดแคลนแรงงานโดยทำให้พนักงานของพวกเขาสามารถทำงานได้เพิ่มมูลค่ามากขึ้น” Andrea Cassoni กรรมการผู้จัดการ Global General Industry Robotics ของ Global General Industry Robotics กล่าว เอบีบี “ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ SWIFTI ของเราคือโคบอทที่มีความแม่นยำสูงและมีน้ำหนักบรรทุกสูง ซึ่งเร็วกว่าหุ่นยนต์อื่นๆ ในระดับเดียวกันถึงหกเท่า ซึ่งหมายความว่าทั้ง SMEs และผู้ผลิตรายใหญ่สามารถใช้งานได้โดยมองหาโซลูชันอัตโนมัติที่ทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้ความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพการทำงานในระดับใหม่”

SWIFTI CRB 1300 แบบ 6 แกนขับเคลื่อนโดยตัวควบคุม OmniCore C90XT ของ ABB ซึ่งบริษัทกล่าวว่าช่วยให้มีความแม่นยำมากกว่าโคบอทอื่นๆ ในระดับเดียวกันถึงห้าเท่า ทำให้เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความแม่นยำสม่ำเสมอและความสามารถในการทำซ้ำ ความแม่นยำนี้ พร้อมด้วยตัวเลือกน้ำหนักบรรทุกตั้งแต่ 7 ถึง 11 กก. และระยะยืดตั้งแต่ 90 ถึง 1,400 มม. ช่วยให้โคบอทสามารถทำงานต่างๆ ที่มีน้ำหนักบรรทุกสูงกว่าได้ รวมถึงการขันสกรู การประกอบ การหยิบและวาง และการจัดวางบนพาเลท

เพื่อรับรองความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน โคบอทมีเครื่องสแกนเลเซอร์นิรภัยที่ผสานรวมเข้ากับซอฟต์แวร์ความปลอดภัยร่วม SafeMove ของ ABB หากเครื่องสแกนเลเซอร์ตรวจพบคนงานภายในพื้นที่ปฏิบัติการของ SWIFTI SafeMove จะทำให้หุ่นยนต์ทำงานช้าลงหรือหยุดโดยสิ้นเชิงโดยอัตโนมัติ เมื่อผู้ปฏิบัติงานเคลื่อนตัวออกไป การเคลื่อนไหวก็กลับคืนมา โดยจะกลับสู่ความเร็วเต็มประสิทธิภาพเพื่อประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดเฉพาะเมื่อพื้นที่ทำงานปลอดโปร่งเท่านั้น ABB กล่าวว่าการรวมเครื่องสแกนและซอฟต์แวร์ทำได้ง่ายผ่านการใช้ซอฟต์แวร์เสริมของ SafeMove ช่วยให้พนักงานตั้งค่าโซนทำงานที่ปลอดภัยและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วโดยใช้หน่วยปฏิบัติการ FlexPendant แบบมือถือ

กล่าวกันว่าโคบอทสามารถตั้งโปรแกรมได้ง่าย ทำให้ผู้ที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาการหุ่นยนต์สามารถเข้าถึงได้ SWIFTI สามารถตั้งค่าได้โดยการนำทางทางกายภาพผ่านกระบวนการ (การเขียนโปรแกรมแบบลีดทรู) หรือผ่านซอฟต์แวร์ Wizard Easy Programming ของ ABB ซึ่งใช้บล็อกกราฟิกแบบธรรมดา

แหล่งที่มาของข้อมูล

Continue Reading

Trending

Copyright © 2023 Delightgroup.net